Kết quả tăng trưởng kinh tế của cả năm có đạt mức 2 – 3% có vai trò như thế nào trong kế hoạch thực hiện kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020

Câu hỏi: (PV Thúy Hiền (Thực hiện) BNEWS/TTXVN) Trên cơ sở kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2020, xin bà đánh giá về triển vọng cũng như khả năng tăng trưởng kinh tế của cả năm có đạt mức 2 – 3%? Kết quả này có vai trò như thế nào trong kế hoạch thực hiện kinh tế – xã hội giai đoạn 2016-2020? (Nguồn: https://bnews.vn/kinh-te-viet-nam-se-tiep-da-tang-truong-trong-quy-iv/171023.html)

Trả lời:

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê

Kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian tới, nhất là nền kinh tế nước ta có độ mở lớn nên chịu tác động đan xen nhiều mặt bởi tình hình kinh tế quốc tế ngày càng phức tạp, khó lường.

Tuy nhiên, tôi tin chúng ta sẽ tiếp đà tăng trưởng khá hơn trong quý IV và tăng trưởng cả năm đạt mức 2 – 3% là khả thi nhờ những yếu tố: kinh tế thế giới được dự báo đang phục hồi dần sẽ làm gia tăng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa; Hiệp định EVFTA có hiệu lực và đang được các cấp, các ngành tích cực triển khai có thể giúp Việt Nam khôi phục hoạt động xuất khẩu vào thị trường châu Âu – vốn là thị trường truyền thống lớn của Việt Nam.

Đối với nông nghiệp, thời tiết năm nay thuận lợi cho hoạt động trồng trọt, nhiều loại cây ăn quả được mùa, giá gạo và thị trường tiêu thụ một số nông sản ổn định, tái đàn lợn hiện nay đang thực hiện khá tốt, diễn ra ở những cơ sở có quy mô chăn nuôi lớn do cơ bản kiểm soát được dịch tả lợn châu Phi; tình hình đầu tư công đến nay mới giải ngân được gần 60% nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và sự vào cuộc sát sao của các cấp, các ngành nên giải ngân mạnh đầu tư công trong quý IV/2020 là rất lớn.

Cùng với đó, Việt Nam đã trải qua 3 tuần không xuất hiện ca nhiễm COVID-19 mới và đang xem xét khả năng mở lại các đường bay quốc tế và trong nước theo phương án an toàn. Từ đó cho thấy tiềm năng các ngành vận tải, du lịch, khách sạn nhà hàng, nghệ thuật vui chơi giải trí sẽ gia tăng mạnh vào dịp cuối năm, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Với mức tăng trưởng khoảng 2 – 3% của năm 2020 thì sẽ không đạt mục tiêu kế hoạch đặt ra cho giai đoạn 2016-2020. Tuy nhiên, trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, các nền kinh tế lớn phải đối mặt với tình trạng suy giảm sâu nhất trong nhiều thập kỷ qua thì nền kinh tế duy trì tăng trưởng ở mức trên là thắng lợi lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam trong thời gian đầy biến động này.