“Hàng xóm” của Việt Nam như Indonesia, Philippines, Thái Lan cũng không bỏ lỡ cơ hội để thu hút FDI

Câu hỏi:  (PV Mạnh Bôn (Thực hiện) Báo đầu tư) “Hàng xóm” của Việt Nam như Indonesia, Philippines, Thái Lan cũng không bỏ lỡ cơ hội để thu hút FDI, thưa ông? (Nguồn https://baodautu.vn/kinh-te-quy-i-khoi-sac-hon-nho-fdi-d140078.html)

Trả lời:

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng  Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng, Tổng cục Thống kê

Các nước kể trên có một số thế, nhưng Việt Nam lại có những thế mạnh mà các quốc gia này không có được, như ổn định chính trị, kinh tế phát triển ổn định và bền vững. Điều này đã được minh chứng khi Covid-19 xảy ra, các nước trong khu vực đều tăng trưởng âm, thì Việt Nam vẫn tăng trưởng 2,91% (năm 2020); các nước đều rơi vào tình trạng suy giảm hoạt động xuất nhập khẩu, thì chúng ta vẫn tiếp tục đà tăng trưởng, như năm 2020 tăng 6,5% và 3 tháng đầu năm (tính đến ngày 15/3/2021) tăng 24% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do như CPTPP, EVFTA, UKVFTA…, trong khi các nền kinh tế này vẫn đứng ngoài sân chơi lớn. Chưa kể, vị trí địa lý Việt Nam giáp Trung Quốc ở biên giới đất liền cũng là thuận lợi rất lớn để thu hút doanh nghiệp FDI, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc.