Việt Nam đủ sức cạnh tranh trong thời gian đại dịch diễn biến phức tạp

Câu hỏi:  (PV Mạnh Bôn (Thực hiện) Báo đầu tư) Thưa ông, không phải đợi Covid-19 qua đi, mà ngay cả trong lúc đại dịch diễn biến phức tạp, các nước trong khu vực, đặc biệt là Ấn Độ, cũng tìm mọi cách chào mời doanh nghiệp FDI, nên chắc gì Việt Nam đủ sức cạnh tranh trong thời gian tới? (Nguồn https://baodautu.vn/kinh-te-quy-i-khoi-sac-hon-nho-fdi-d140078.html)

Trả lời:

Ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng  Vụ Thống kê công nghiệp và xây dựng, Tổng cục Thống kê

Cạnh tranh trên thương trường nói chung, thu hút vốn FDI nói riêng, lúc nào cũng diễn ra, chứ không phải là giai đoạn hậu Covid-19. Tuy nhiên, khi thương chiến Mỹ – Trung xảy ra, nước nào cũng muốn “thừa nước đục thả câu” với dự báo là doanh nghiệp đang đầu tư tại Trung Quốc sẽ chuyển dòng vốn đầu tư sang các nước khác, bản thân doanh nghiệp Trung Quốc cũng muốn phân tán sản xuất để tránh bị tác động tiêu cực bởi cuộc chiến thương mại này. Đặc biệt, thời kỳ hậu Covid-19, khả năng cạnh tranh sẽ gay gắt hơn vì sau khi kinh tế rơi vào suy thoái, nước nào cũng muốn nhanh chóng phục hồi.

Ấn Độ nổi lên là đối thủ cạnh tranh nặng ký vì chi phí nhân công thấp và chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi đưa ra hàng loạt ưu đãi hấp dẫn doanh nghiệp FDI. Tuy nhiên, quan hệ Trung – Ấn căng thẳng, nên khả năng nhà đầu tư nước ngoài chọn Ấn Độ là địa điểm đầu tư giảm đi vì đầu tư vào Ấn Độ sẽ bị rủi ro do thị trường cung cấp đầu vào cho hoạt động sản xuất và cả thị trường tiêu thụ sản phẩm đầu ra là Trung Quốc dễ bị tác động bởi yếu tố chính trị. Hơn nữa, Ấn Độ vào phút cuối đã không tham gia RCEP, nên đã bỏ lỡ sân chơi lớn nhất thế giới.